Đăng bởi: Vũ Hoàng Hưng | Tháng Sáu 8, 2012

Về khe ngang, khe thi công và chất lượng đập bê tông đầm lăn

GS.TS. Nguyễn Văn Mạo – Đại học Thủy lợi

ThS. Lê Anh Văn, ThS. Nguyễn Chí Đức – Công ty TVXDTLVN

Công nghệ xây dựng đập bê tông đầm lăn (RCCD)cho đến nay mới được hình thành và phát triển được hơn hai mười năm. Công nghệ này cũng mới phát triển ở Việt nam hơn mười năm trở lại đây. Từ nay đến 2023 con số RCCD có thể lên tới 24 đập. Các RCCD đã và sẽ xây dựng  đều là các đập cao, nhiều đập như Đồng nai 4, Bản vẽ, Sơn la có chiều cao hơn 100 m.

Hiện nay nước ta chưa có hệ thống tiêu chuẩn đồng bộ về RCCD, thực tế xây dựng loại đập này đang chịu ảnh hưởng của hệ thống tiêu chuẩn kĩ thuật và công  nghệ của nhiều nước như Nhật, Mỹ, Trung quốc…nên còn nhiều vấn đề cần thảo luận. Cho đến nay mới chỉ có đập RCCD Plêikrông, đập Định bình đang trong thời kì hoàn thiện tất các thủ tục và vài ba đập nữa đang trong thời kì thi công. Đội ngũ kĩ sư, công nhân nước ta chưa có nhiều kinh nghiệm với loại công nghệ này. Vì vậy thu thập các thông tin, các kinh nghiệm, các kết quả nghiên cứu về RCCD  đưa ra thảo luận từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm để xây dựng  ở nước ta ngày một tốt hơn là một việc làm cần thiết.

Các nội dung trong bài báo  này mới chỉ tập trung thảo luận một số vấn đề ảnh hưởng chất lượng các khe ngang và tiếp giáp giữa các lớp đến chất lượng RCCD. Bài báo cũng giới thiệu một số kết quả phân tích nhiệt và lập quan hệ giữa cường độ bê tông và độ chặt làm cơ sở điều chỉnh biện pháp thi công để đảm bảo chất lượng RCCD.

Download toàn văn bài báo tại đây

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: