Đăng bởi: Vũ Hoàng Hưng | Tháng Mười 12, 2011

Hội nghị khoa học kỷ niệm 45 năm thành lập Khoa Công trình

Nhân kỷ niệm 45 năm thành lập, Khoa Công trình tổ chức Hội thảo khoa học vào ngày 12/11/2011. Đây là dịp để những người làm thủy lợi đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng công trình gặp gỡ giao lưu trao đổi kinh nghiệm trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học và phục vụ sản xuất. Mình cũng gửi tham dự hai bài báo “Tính toán van cung chịu tác động của động đất theo tiêu chuẩn Mỹ” và “Tính toán ứng suất tương đương phần tử hữu hạn đập vòm bê tông trong phần mềm ANSYS

Tính toán van cung chịu tác động của động đất theo tiêu chuẩn Mỹ

Tóm tắt: Tài liệu “Thiết kế cửa van hình cung trong đập tràn – Kỹ thuật và thiết kế, EM 1110-2-2701” của Mỹ quy định khi tính toán van cung chịu tác động của động đất, áp lực thủy động do động đất sinh ra được tính theo công thức Westergaard và áp lực thủy động sẽ được thay thế bằng khối lượng nước tương đương gắn vào bề mặt cửa van và cùng chuyển động với kết cấu van. Hiện nay phần mềm SAP2000 có thể đáp ứng được yêu cầu tính toán này. Thông qua một ví dụ cụ thể để minh chứng việc áp dụng tiêu chuẩn EM 1110-2-2701 tính toán van cung chịu tác động của động đất là công việc có thể thực hiện một cách dễ dàng.

1. Đặt vấn đề
Dự thảo “ Tiêu chuẩn kỹ thuật thiết kế cửa van cung bằng thép công trình chống ngập Thành phố Hồ Chí Minh” được biên soạn chủ yếu dựa vào tài liệu “Thiết kế cửa van hình cung trong đập tràn – Kỹ thuật và thiết kế” của Hoa Kỳ (Design of Spillway Tainter Gates – Engineering and Design, EM 1110-2-2701, 2000) do trong tiêu chuẩn có nhiều nội dung mới và tiên tiến so với tiêu chuẩn thiết kế van cung của các nước khác….

Tính toán ứng suất tương đương phần tử hữu hạn đập vòm bê tông trong phần mềm ANSYS

Tóm tắt: Trong tính toán ứng suất phần tử hữu hạn đập vòm thường xuất hiện hiện tượng tập trung ứng suất tại vị trí gót và chân đập. Nếu lấy ứng suất lớn nhất tại các vị trí này làm tiêu chuẩn thiết kế hiển nhiên là không hợp lý. Một trong những phương pháp được sử dụng hiện nay trong tính toán ứng suất đập vòm là phương pháp ứng suất tương đương phần tử hữu hạn. Đối với các phần mềm phần tử hữu hạn thông thường đều chưa có mô đun tính toán ứng suất tương đương. Trong bài báo này tác giả giới thiệu phương pháp tính toán và ứng dụng ngôn ngữ thiết kế tham số hóa APDL trong phần mềm ANSYS để đưa ra kết quả ứng suất tương đương làm tiêu chuẩn thiết kế đập vòm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: