Đăng bởi: Vũ Hoàng Hưng | Tháng Tám 29, 2011

So sánh phương án cửa van sập tự động khống chế thủy lực với cửa van Clape trục dưới

Hưng.kcct Blog đã có bài giới thiệu về cửa van sập tự động khống chế thủy lực, ưu điểm của cửa van này và ứng dụng của nó đã được đề cập. Entry này sẽ trình bày một vài nhược điểm so với cửa van Clape trục dưới.

1. Ảnh hưởng của trầm tích bùn cát đến mở cửa

Do cửa van sập tự động khống chế thủy lực sử dụng gối trung gian, mô men lực bùn cát trước cửa là mô men lực cản mở cửa, vì vậy hạ lưu cửa van thường cần phải thêm thiết bị bổ trợ đóng mở, rất khó bảo đảm hiệu quả tự động đóng mở do lượng trầm tích bùn cát rất khó dự báo.

2. Mở cửa bị chặn

Khi mở cửa van sập tự động một khoảng thời gian, mực nước thượng lưu sau đó giảm xuống, khi cần phải mở tự động, nếu trong bùn cát trầm tích đáy cửa có các hòn đá lớn hoặc vật nổi, cửa van khó tự động đóng mở.

3. Ảnh hưởng đến mặt cắt lũ

Cửa van sập tự động có liên quan đến trọng lượng cánh van nên cánh van tương đối dày có khi lên đến 1m, khi cửa van nằm ngang sẽ ảnh hưởng đến mặt cắt lũ, cản trở dòng chảy.

4. Rung động

Dòng chảy trong quá trình vận hành cửa van sập tự động tương đối phức tạp, cửa van chịu ảnh hưởng của nước tràn và sóng, mực nước trước cửa thay đổi, sau khi hệ lực mất cân bằng, độ mở cửa van cũng không ngừng thay đổi, xuất hiện hiện tượng rung động dễ gây phá hủy cửa van.

5. An toàn vận hành

Cửa van sập tự động do nguyên lý làm việc dựa trên sự cân bằng giữa trọng lượng bản thân và áp lực nước, làm cho cửa tự động mở không chịu sự khống chế của con người. Do đó vấn đề an toàn ở hạ lưu rất khó được bảo đảm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: