Đăng bởi: Vũ Hoàng Hưng | Tháng Tám 26, 2011

Trung Quốc khởi động dự án sửa chữa 4 vạn hồ chứa

Trong những thập niên 50 ~ 70 của thế kỷ trước, Trung Quốc đã hoàn thành “Đại nhảy vọt” xây dựng các công trình thủy lợi và trở thành quốc gia có số lượng hồ chứa lớn nhất trên thế giới. Hiện nay Trung Quốc có khoảng 8.7 vạn hồ chứa nhưng chủ yếu được xây dựng ở trong thời kỳ này.

Do dân số tăng trưởng khá nhanh, nông nghiệp trở thành mũi nhọn của nền kinh tế, mà còn thủy lợi lại được xem là yếu tố quyết định cho phát triển nông nghiệp, vì vậy Trung Quốc đã xây dựng rất nhiều công trình thủy lợi gắn liền với trách nhiệm các hộ gia đình, trở thành điều kiện quan trọng cho nông nghiệp phát triển với tốc độ nhanh chóng.

Tuy nhiên do hạn chế về điều kiện kinh tế và trình độ kỹ thuật lúc đó, rất nhiều hồ chứa có chất lượng xây dựng không cao, đại bộ phận là đập nhỏ, hơn 90% các đập nhỏ là đập đất đá, tuổi thọ của các đập đất đá chỉ khoảng 50 năm, hiện nay cơ bản đều đã vượt quá thời gian làm việc. Sau mấy chục năm vận hành, do thiếu kinh phí duy tu bảo dưỡng, quá nửa số lượng hồ chứa bị hư hỏng, khoảng hơn 4 vạn hồ chứa và tuyệt đại bộ phận xây dựng ở các vùng nông thôn. 

Dựa vào số liệu công bố của Bộ Thủy lợi Trung Quốc, từ năm 1954 đã ghi nhận được 3515 hồ chứa bị vỡ, trong đó hồ chứa nhỏ chiếm 98.8%. Sự kiện vỡ đập vùng Zhumadian tỉnh Hà nam năm 1975 là bi thảm nhất trong lịch sử loài người. (Hưng.kcct’s Blog cũng đã có bài về sự kiện vỡ đập này).  

Theo kế hoạch của Trung Quốc, đến cuối năm 2015 sẽ hoàn thành toàn bộ việc sửa chữa 4 vạn hồ chứa bị hư hỏng.

(Theo Tuần báo kinh tế Trung Quốc)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: