Đăng bởi: Vũ Hoàng Hưng | Tháng Tám 17, 2011

Cửa van sập tự động khống chế thủy lực

Cửa van sập tự khống chế thủy lực do ông YAN Tianen (Trung Quốc) phát minh chế tạo sau gần 30 năm nghiên cứu và thực tiễn, đây là một loại công trình thủy công hoàn toàn mới.

Ưu điểm và khả năng ứng dụng:

1. Cửa van sập tự khống chế thủy lực có sẵn công năng tự động đóng mở so với cửa van thép phẳng thông thường, không cần thiết bị cơ điện với thao tác xả bằng thủ công, xả lũ chuẩn xác và kịp thời, tiết kiệm nhân lực và vật lực; nó hoàn toàn nhờ nâng cao cột nước, tăng lớn áp lực nước dần dần tự động mở cửa van mà còn duy trì được mực nước tích không thay đổi; khi cửa van mở hoàn toàn tình trạng xả nước qua cửa với đáy sông thiên nhiên sai khác không nhiều, khi mực nước giảm thấp cửa van dần dần đóng tích nước. Ngoài ra thời gian xây dựng ngắn, giá thành thấp, suất đầu tư thấp. Cửa van sập tự khống chế thủy lực bình thường hầu như không cần phải thay thế phụ tùng và duy tu bảo dưỡng.
2. Dùng trong đường tràn hồ chứa nước; có khả năng tự động điều tiết hồ chứa, phát huy hiệu quả lớn nhất hồ chứa, bảo đảm an toàn hồ chứa. Thực tiễn chứng minh, công năng của nó không giống với các loại cửa van bình thường khác.
3. Dùng trong trạm thủy điện; có thể dựa vào điều kiện thủy văn hiện có, lợi dụng hữu hiệu phòng chống lũ lụt, nâng cao cột nước; tự động xói cát bồi lắng trong hồ, bảo đảm tuổi thọ sử dụng hồ chứa, phát huy tối đa hiệu quả kinh tế nhà máy điện.
4. Dùng trong vận tải thủy với thủy lợi; có khả năng tự động điều tiết mực nước, thỏa mãn yêu cầu độ sâu nước thông thuyền với dùng nước cho nông nghiệp.
5. Dùng trong môi trường đô thị; sau khi tích nước cải thiện môi trường sinh thái đô thị, thỏa mãn yêu cầu phòng lũ thành phố.

Nguyên lý hoạt động:

Khi mô men áp lực thủy động lớn hơn mô men trọng lượng cửa van với lực ma sát đối với điểm gối tựa, cửa van tự động mở đến một góc đổ nhất định, tại vị trí góc đổ này mô men áp lực thủy động bằng mô men trọng lượng cửa van đối với điểm gối tựa, cửa van ở trạng thái cân bằng mới. Khi lưu lượng không thay đổi, góc độ mở cửa cũng không thay đổi. Khi lưu lượng thượng lưu giảm nhỏ đến mức độ nhất định, khiến mô men trọng lượng cửa van lớn hơn mô men áp lực thủy động với lực ma sát đối với điểm gối tựa, cửa van sập tự khống chế thủy lực có thể tự hành quay lại đóng đến một góc đổ nhất định, cửa van lại ở trạng thái cân bằng mới khi đạt đến lưu lượng này.

Quá trình vận hành:

Ứng dụng thực tiễn:

(Vũ Hoàng Hưng, www.vncold.vn sưu tầm)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: