Đăng bởi: Vũ Hoàng Hưng | Tháng Tám 10, 2011

Cần sớm khắc phục hư hỏng tại cống đập Việt Yên

(QT) – Được hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2000, sau gần 10 năm vận hành, đến nay công trình cống đập Việt Yên có chức năng ngăn mặn giữ ngọt đã xuống cấp khá nặng. Nếu không kịp thời khắc phục sửa chữa, chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến nhiều diện tích lúa, hoa màu, nuôi trồng thủy sản tại phía bắc huyện Triệu Phong và một phần phía đông huyện Hải Lăng (Quảng Trị).

Công trình đập cống Việt Yên bắc qua sông Vĩnh Định nằm ở đoạn giáp ranh giữa thôn Quy Hà, xã Triệu Độ và thôn An Cư, xã Triệu Phước (huyện Triệu Phong) được khởi công xây dựng từ tháng 3/1998 và được đưa vào sử dụng vào tháng 12/2000.

Đập cống Việt Yên có độ dài khoảng 100 m, có 13 cánh cửa xả (5 x 2,7 m), hình thức đóng mở tự động, cổng thông thuyền 3,5x 3,5 m, lưu lượng xả là 1.585 m3/s với cao trình chống mặn là +1.00m do Bộ NNo&PTNT đầu tư.

Cửa van thép phẳng cống đập Việt Yên được bảo vệ bằng anốt hy sinh (ảnh Hưng.kcct chụp 07/2005)

Công trình được xây dựng với chức năng chính là ngăn mặn giữ ngọt, ngoài ra còn có nhiệm vụ xả lũ, giữ và cung cấp nước cho toàn bộ diện tích khoảng 3.000 ha lúa, hoa màu và diện tích nuôi trồng thủy sản cho các xã phía bắc huyện Triệu Phong và một phần phía đông của huyện Hải Lăng.

Không chỉ vậy, công trình đập cống Việt Yên được thiết kế có hệ thống đường dẫn từ khi được đưa vào sử dụng cũng đã giải quyết vấn đề đi lại thuận lợi cho người dân, các phương tiện xe máy, xe thô sơ giữa các xã giáp ranh với cù lao Bắc Phước, xã Triệu Phước.

Tuy nhiên, do đặc thù là công trình nằm gần sát cửa biển phải tiếp xúc thường xuyên với nước biển có độ mặn cao nên những cấu kiện bằng sắt thép của công trình đã bị ăn mòn, hoen gỉ nghiêm trọng.

Cụ thể, toàn bộ 13 cánh cổng của công trình đã bị ăn mòn hầu hết. Trong đó các cánh cổng số 3, 4, 5 đã bị hư hỏng hoàn toàn, các chốt nối đã bị mục gãy, mỗi khi vận hành các thợ lặn của tổ phải lặn sâu điều chỉnh các ốc vít nối mới vận hành được.

 

Một số hạng mục ở cống đập Việt Yên đang xuống cấp nghiêm trọng (ảnh Lê Đức Việt)

Anh Lê Văn Lập, tổ trưởng tổ đập cống Việt Yên cho biết: “Công trình đã có dấu hiệu hư hỏng cách đây 3 năm, và đến năm 2008 thì mức độ xuống cấp của công trình là rất đáng báo động. Mặc dù được bảo dưỡng định kỳ, tuy nhiên đến nay việc duy tu bảo dưỡng đã không còn mấy tác dụng vì các hạng mục chính đã hầu như xuống cấp nặng”.

Công trình đập cống Việt Yên không chỉ xuống cấp ở các hạng mục tiếp xúc trực tiếp với nước mà đường dẫn qua đập cũng đã có dấu hiệu xuống cấp do nhiều loại xe cơ giới có trọng tải khá lớn cũng lén lút lưu thông qua cầu.

“Cống đập Việt Yên được xây dựng chủ yếu thực hiện chức năng chính là ngăn mặn giữ ngọt, thoát lũ và cung cấp nước cho đồng ruộng, nuôi trồng thủy sản, cho các loại xe máy, người đi bộ lưu thông thế nhưng nhiều xe có trọng tải lớn vẫn ngang nhiên qua cầu. Chúng tôi cũng đã nhiều lần giải thích và thuyết phục người dân nên lưu thông qua cầu một cách có ý thức để đảm bảo an toàn cho cống đập nhưng việc này cũng còn hạn chế”, anh Nghĩa, nhân viên vận hành tổ đập Việt Yên cho biết.

Trước tình trạng xuống cấp của công trình, tổ đập Việt Yên đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên để có biện pháp khắc phục. Được biết, Sở NN&PTNT, Sở Tài chính và các ban ngành chức năng đã nhiều lần về kiểm tra, khảo sát để có biện pháp sửa chữa. Một trong những phương án được đưa ra để sửa chữa là thay thế các cấu kiện sắt thép thường tiếp xúc với nước bằng inox để hạn chế sự ăn mòn của nước mặn, đảm bảo lâu dài cho công trình.

Các cơ quan chức năng cũng đã lập kế hoạch sửa chữa cống đập Việt Yên, tuy vậy vấn đề bây giờ là vẫn chưa tìm được nguồn kinh phí để sửa chữa nên hiện tại công trình vẫn đang vận hành một cách tạm thời, không hiệu quả.

Với tầm quan trọng của một công trình như cống đập Việt Yên, thiết nghĩ vấn đề cấp thiết được đặt ra là các ban ngành chức năng cần tạo điều kiện để sớm khắc phục sự xuống cấp đáng báo động nơi đây để công trình phát huy công năng của mình một cách tốt nhất, đảm bảo nhiệm vụ giữ ngọt ngăn mặn, thoát lũ và đảm bảo cung cấp nước cho hàng ngàn héc-ta lúa, hoa màu, nuôi trồng thủy sản của người dân, nhất là trước mùa mưa bão.

Lê Đức Việt

Theo báo Quảng Trị

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: