Đăng bởi: Vũ Hoàng Hưng | Tháng Tám 9, 2011

Công trình Tam Hiệp: Phán đoán của giáo sư HUANG Wanli là sai

Hưng.kcct tiếp tục giới thiệu với Bà con bài phỏng vấn Viện sĩ LU Yaomei các vấn đề về công trình Tam Hiệp. Viện sĩ LU đã từng tuyên bố “Chịu hoàn toàn trách nhiệm về công trình” và mọi người không nên “ma quỷ hóa công trình Tam Hiệp”.

Phương Nam cuối tuần: Đập lớn Trung Quốc có vấn đề tồn tại không?
LU Youmei: Có, chính là phải bảo đảm an toàn công trình, an toàn là hàng đầu.  Đặc biệt phương diện cấu tạo địa chất, khảo sát ban đầu chưa phát hiện vấn đề, trong quá trình thi công mới phát hiện, điều này có thể giải thích rằng công tác khảo sát thời kỳ đầu vẫn chưa làm đến nơi đến chốn. Nền có vấn đề, cần sử dụng biện pháp công trình để gia cố. Bất kỳ dự án nào nên làm tốt công tác chuẩn bị, không thể khởi công một cách mù quáng.
Phương Nam cuối tuần: Có hay không lịch sử chứng minh là không nên xây đập, là thất bại?
LU Youmei: Hồ chứa Tam Môn Hiệp Hoàng Hà chính là một ví dụ thất bại. Hồ chứa nhỏ khác có thể vẫn có, chưa có quy hoạch chống hạn, lấy lũ để đẩy hạn, loại này là hạn trong vùng nhỏ, quản lý cũng không đến nơi đến chốn, có rất nhiều hồ chứa nguy hiểm, hồ chứa Gouhou tỉnh Thanh Hải vỡ là một ví dụ (đập cao 71m, 11h đêm ngày 27 tháng 08 năm 1993 đã bị vỡ gây ra sự cố đê khiến 288 người thiệt mạng).
Phương Nam cuối tuần: Giáo sư HUANG Wanli lúc sinh thời có lời cảnh báo Tam Hiệp, gần đây lại được đề cập, ông đánh giá như thế nào?
LU Youmei: HUANG Wanli là một vị giáo sư chúng tôi rất tôn kính, đối với công trình thủy lợi đã có một vài ý tưởng độc đáo, hồ chứa Tam Môn Hiệp là một ví dụ thất bại điển hình, nếu đương thời nghe lời ông ta sẽ có khả năng ngăn ngừa được sai xót. Nhưng một nhà khoa học vĩ đại, một giáo sư vĩ đại, cũng không phải là trăm phần trăm cuộc đời không có sai xót. Giáo sư HUANG đối với Tam Hiệp Trường Giang đã có sự nhầm lẫn, là không đúng. Hàm lượng bùn cát Trường Giang không đến 5% Hoàng Hà. Thời kỳ đầu GS đã làm qua đội trưởng đội quan trắc, đã làm qua đo đạc khảo sát trên sông Gia Lăng, gặp phải mưa lũ, nhìn thấy một lượng lớn sỏi chảy đến sông Trường Giang, vì vậy GS nghĩ rằng nếu sau khi xây xong đập Tam Hiệp, một lượng lớn bùn cát sẽ trầm tích trong lòng hồ Tam Hiệp, hậu quả giống như Tam Môn Hiệp. Nhưng ở đây vấn đề không giống nhau. Trên thực tế, nhiều chuyên gia bùn cát đã làm nhiều thí nghiệm khoa học, kết luận rõ ràng hồ chứa Tam Hiệp không thể xuất hiện tình trạng này. Hiện nay lượng bùn cát vào hồ so với dự tính trước đây vẫn ít hơn một nửa, nhóm chuyên gia bùn cát đối với vấn đề bùn cát cũng khá lạc quan.
Phương Nam cuối tuần: GS HUANG dường như vẫn dự đoán đập Tam Hiệp có thể bị thổi phồng sau khi vận hành một thời gian?
LU Youmei: Thực tế không thể, thứ nhất phán đoán của GS HUANG là sai; thứ hai tình trạng thực tế cũng đã phát sinh nhiều biến đổi, khi chưa làm nhiệm vụ ngăn lũ, nước lũ mùa lũ được xả xuống hạ lưu, một lượng lớn bùn cát đã thoát đi. Đến khi sắp kết thúc thời kỳ mùa lũ sẽ tích nước, đây được gọi là tích nước trong, đến thời kỳ mùa khô nước rất trong, lại bổ sung thêm nhiều công việc trồng rừng đầu nguồn, bảo tồn đất và nước…cùng với các dòng sông nhánh đang được xây dựng các công trình đập ngăn khác, lượng bùn cát vào hồ giảm dần hàng năm, hiện nay lượng bùn cát vào hồ hàng năm chỉ có 200 triệu tấn, trước đây là 500 triệu tấn.
Phương Nam cuối tuần: Tích bùn cát trong thời gian dài cũng không thể đầy không?
LU Youmei: Không thể, khoảng sau 70 đến 80 năm, bùn cát sẽ lấp đầy phần hồ không sử dụng dưới cửa nhận nước, sau đó lại để phù sa thoát đi, đây là sự cân bằng phù sa.

(còn nữa)

Phần 3: An toàn nhất chính là đập Tam Hiệp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: