Đăng bởi: Vũ Hoàng Hưng | Tháng Tám 7, 2011

LU Youmei: Tại sao phải ma quỷ hóa công trình Tam Hiệp?

Phần 1: Hiểu sai và suy diễn?

Phương Nam cuối tuần: Hạn hán mấy năm trở lại đây, nhìn lại công trình Tam Hiệp, có người cho rằng công trình Tam Hiệp là “Công trình phản tác dụng”, khi cần xả nước đã không xả nước.
LU Youmei: Trao đổi qua lại tốt nhất khi cần xả chờ đợi xả, khi cần cắt chờ đợi cắt. Ai cũng biết để phát điện ngay cả hạ lưu khô hạn vẫn tích nước toàn bộ, nhưng không có lý do này. Chính là mấy năm gần đây, hồ chứa Tam Hiệp bổ sung nước chống hạn cho hạ lưu, cũng chưa tổn thất nhiều điện năng, thông qua các tuabin tạo ra năng lượng sạch có khả năng tái sinh, không thải ra khí carbon dioxide, đây là việc làm rất tốt.
Phương Nam cuối tuần: Cuối cùng ai ma quỷ hóa công trình Tam Hiệp?
LU Youmei: Ai ma quỷ hóa Tam Hiệp, có phần do truyền thông suy diễn hiểu lầm. Cũng có một vài nhân sĩ phản đối xây đập gây nên hiểu lầm, tiếng nói phản đối xây đập là từ Mỹ, họ không có thị trường ở Mỹ, chạy sang Trung Quốc, một vài NGO trong nước đã nhận tài trợ của họ, cùng họ vận động phản đối xây đập.
Phương Nam cuối tuần: Mặc dù ông cho rằng là một bộ phận truyền thông và NGO đã hiểu sai Tam Hiệp, có tranh cãi vài năm nay đều là như vậy?
LU Youmei: Có động đất nói là do công trình Tam Hiệp đã gây ra, ví dụ như động đất Vấn Xuyên, cách đập Tam Hiệp 700 km, căn bản không ở trên một khối cấu tạo. Có một năm Động Đình Hồ xuất hiện chuột gây hại cũng nói có liên quan đến tích nước Tam Hiệp, là hoàn toàn không có cơ sở khoa học, nhưng đôi khi bạn phải dùng nhiều lời để giải thích.
Phương Nam cuối tuần: Trước đây chủ yếu là tiếng nói của người dân, có thể nói là hiểu sai, nhưng nguyên nhân gây tranh cãi lần này là “Quy hoạch công tác tiếp theo Tam Hiệp” của Quốc vụ viện.
LU Youmei: Lần này Hội nghị thường vụ Quốc vụ viện đầu tiên là khẳng định hiệu quả của xây dựng công trình Tam Hiệp, phát huy tác dụng. Câu nói đầu tiên không xem, đã xem phần sau. Quốc vụ Viện đề xuất vấn đề tồn tại nên chú ý, đều là nên.
Tôi xem một vài truyền thông, đặc biệt truyền thông nước ngoài nói chính phủ Trung Quốc cuối cùng đã công nhận vấn đề của công trình Tam Hiệp, đây là hiểu sai, đã hiểu sai.
Cũng có người trên mạng, trên đài phát thanh nói, hiện nay lãnh đạo Trung Quốc một lần cũng không đi Tam Hiệp, sợ Tam Hiệp, sợ đi bên cạnh Tam Hiệp, hình như Tam Hiệp đã gây ra nhiều vấn đề, đây là điều vô nghĩa. Lãnh đạo hàng ngày đều quan tâm đến công trình Tam Hiệp, quá trình xây dựng cơ bản bình thường, trước khi xây xong đã đến thăm vài lần, ngoài ra đến để làm. Đã có một suy diễn của truyền thông, hình như chính là chính phủ Trung Quốc đã thừa nhận công trình Tam Hiệp có vấn đề, ở đâu có vấn đề gì?
Phương Nam cuối tuần:Tại sao tiếng nói phản đối xây dựng không ngừng nghỉ?
LU Youmei:Hiện nay nhiều dòng sông đã có nhà máy điện, sông Kim Sa chỉ có một, Nữ Giang vẫn chưa xây dựng, Nữ Giang là một dòng sông rất tốt, xây một chuỗi trạm thủy điện chính là một chuỗi ngọc trai, đối với môi trường sinh thái chỉ có thể có lợi, không thể không lợi, cũng không thể thay đổi dòng chảy, lại có thể thu được 100 tỉ kWh, nguồn điện sạch có khả năng tái sinh, so với Tam Hiệp vẫn nhiều hơn một chút. Đương nhiên cuối cùng nên hay không nên xây, do chính phủ quyết định.

(còn nữa)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: